มีดราม่า ที่นี่มีแต่ความดราม่า

ตะลึง!! ต้นไม่ที่เก่าแก่ที่สุดบนโลกใบนี้ อายุถึง 1,000 ปี


โพสต์เมื่อ: 10 มิ.ย 2561 เวลา 13:47:18 น. อ่าน: 723 ครั้ง

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่ที่ชัดเจน

ตะลึง!! ต้นไม่ที่เก่าแก่ที่สุดบนโลกใบนี้ อายุถึง 1,000 ปี
มีรายงานข่าวว่าได้ค้นพบต้นไม้โบราณนี้จัดอยู่ในประเภทของต้นสน Heldreich’s pine ถูกพบอยู่บริเวณภูเขาสูงชันภายในอุทยานแห่งชาติ Pollino ของอิตาลี โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Tuscia นำโดย Gianluca Piovesan

ทีมวิจัยได้บอกว่าต้นไม้นี้ดูเก่าแก่มาก จึงได้ตรวจสอบอายุของต้นไม้ด้วยการนับวงปีมีเนื้อไม้บางส่วนหายไปกว่า 20 เซนติเมตรนั้นหมายถึงวงปีที่หายไปจนไม่สามารถที่จะนับอายุที่แท้จริงได้อย่างแน่ชัด

ทางทีมวิจัยจึงใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์นับอายุด้วยการใช้คาร์บอนกัมมันตรังสี (Radiocarbon Dating) ประกอบกับข้อมูลจำนวนวงปีจากรากและกิ่ง ซึ่งทำให้ตรวจสอบอายุของต้นสนโบราณนี้โดยสามารถระบุได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

เมื่อตรวจอายุของต้นสนต้นนี้แล้วก็ยังต้องประหลาดใจและตกใจมากเพราะต้นสนต้นนี่อายุแก่กว่า 1,230 ปีมากกว่าต้นสนในประเทศกรีซ ที่มีอายุ 1,075 ปี ตนนี้ทำให้ต้นสนต้นนี้ เป็นต้นสนที่มีอายุมากที่สุดในยูโรป และยังมีความแปลกอีกว่า วงปียังคงขยายตัวขึ้นในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา สะท้อนว่ามันยังคงมีการเจริญเติบโตอยู่ แม้ว่าจะมีบางส่วนตายแล้วก็ตาม

ทางด้านวารสาร Ecology ก็รานงานว่า การค้นพบต้นสนโบราณแสดงให้เห็นว่ามันสามารถเอาชีวิตรอดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างสุดขั้วมาหลายพันปี จากในยุคที่อากาศเย็นจัดไปจนถึงยุคอากาศอบอุ่นและแห้งแล้ง ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจการปรับตัวของต้นไม้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบันที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญได้มากขึ้นOliver Konterform จากมหาวิทยาลัย Mainz เยอรมนี ผู้ที่เคยค้นพบต้นสนที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปก่อนหน้านี้อายุกว่า 1,075 ปีทางตอนเหนือของประเทศกรีซ ยังบอกอีกว่า อายุของต้นไม้เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ที่มันได้ผ่านช่วงชีวิตมนุษย์ในพื้นทีมาหลายพันปีก่อน

รายงานยังระบุไวเอีกว่า ในช่วงที่สังคมได้มีการเปลี่ยนแปลงจากยุคเกษตรกรรมมาเป็นสังคมเมืองนั้นทำให้ป่าได้ถูกทำรายโดนบุกรุกโดยฝีมือมนุษย์มากขึ้น แต่บริเวณป่าที่พบนั้นต้นสนโบราณนี้ได้อยู่ห่างไกลมนุษย์เข้าถึงยาก ถึงไม่ถูกทำลายและยังคงมีชีวิตที่ยาวนานมาถึง ปัจจุบัน นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติ Pollino มีต้นสนนับพันๆ ต้น อายุกว่า 500-600 ปี ซึ่งยังพบว่ามีอีกราวๆอีก 3 ต้นที่คาดว่าจะมีอายุมากกว่าพันกว่าปี
 

ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน

เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่ ดารา AV นักแสดงหนังผู้ใหญ่

เรื่องแนะนำ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ครูบูล เรียกกำลังใจให้ตัวเอง หลังถูกหมายเรียก พรบคอม ข้อหาโชว์อนาจาร

หลังจากที่ครูบลูเน็ตไอดอลคนดังถูกหมายเรียกในความผิดข้อหาอนาจารโดยมีการตั้งกลุ่มเรียกเก็บค่าVIPเพื่อด

ปอย ตรีชฎา ทำเวทีพรมแดงที่ฮ่องกงร้อนเป็นไฟ เพราะชุดนี้เป็นเหตุ

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ปอยตรีชฎาถูกเชิญไปร่วมในงานHongkongFilmAwardsครั้งที่37แต่ดูเหมือนในงานนี้เธอน่า

Rena Kato นักร้องหนึ่งในวง AKB48 ของญี่ปุ่นกับการเข้าวงการกราเวียร์ครั้งแรก

ถือเป็นข่าวใหญ่ในวงการบันเทิงของญี่ปุ่นเมื่อสมาชิกคนหนึ่งจากวงAKB48ที่โด่งดังRenaKatoอดีตจากการเป็นน

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ กับสไตล์การแต่งตัวแบบเน้นโชว์เรียวขา

ปุ๊กลุกฝนทิพย์ดาราสาวสวยคนนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักวันนี้ทีมงานจะพามาดูภาพสวยๆของเธอกับสไตล์การแต่งต